0913 898 909
Share to Facebook   Share to Twitter   Go to tvintec   Share to Twitter

Kinh nghiệm chọn máy quét mã vạch, đầu đọc mã vạch

Đầu đọc mã vạch hay cũng chính là máy quét mã vạch. Là các thiết bị có thể đọc được các nhãn mã vạch của nhà sản xuất. Khi ánh sáng laser của máy quét đi vào một mã vạch, nó sẽ chuyển các màu trắng đen của mã vạch thành những thông tin được mã hóa dưới đó. Đây là thiết bị mang lại rất nhiều lợi ích và hầu như không thể thiếu trong các hoạt động bán lẻ.

Mục đích của một chiếc máy quét mã vạch là giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian. Tăng độ chính xác khi thực hiện các giao dịch. Phục vụ khách hàng hiệu quả, giảm thiểu sai sót trong kiểm kê, định giá, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí thuê nhân viên.
 


Máy quét mã vạch
bao gồm những loại nào? Cách lựa chọn.

 

Máy quét hình ảnh 2D


Máy quét hình ảnh 2D là hình thức mới nhất của các máy đọc mã vạch. Làm việc bằng cách chụp ảnh các mã vạch, sau đó sẽ giải mã nó. Máy quét hình ảnh 2D không chỉ nhanh và chính xác hơn so với các máy quét laser. Nó còn cung cấp nhiều tính năng hơn cùng khả năng đọc được cả mã vạch 1D và 2D. Những tính năng nâng cao bao gồm chụp ảnh kỹ thuật số, quay video, chụp chữ ký, quét dữ liệu. Máy quét 2D có thể đọc mã vạch từ mọi góc độ, làm việc dưới ánh sáng mặt trời. Đọc tốt các mã vạch chất lượng kém hoặc hư hỏng. Chi phí của các máy quét này đã được giảm rất nhiều so với thời gian đầu mới xuất hiện.

Các thiết bị tiêu dùng mới nhất như điện thoại thông minh hay máy tính bảng đều có khả năng hiển thị và đọc các mã vạch 2D. Mã vạch 2D còn được gọi là mã QR, được dùng phổ biến trong các chương trình tiếp cận khách hàng. Dùng trong các phiếu giảm giá kỹ thuật số, thẻ quà tặng, thẻ tích điểm, trò chơi và các cuộc thi tổ chức cho khách hàng. Để thực hiện các chương trình truyền thông, tiếp thị, các nhà bán lẻ phải đầu tư các máy quét mã vạch 2D. Đó là nhu cầu cần thiết.
 

Máy quét laser

Máy quét laser phát ra một chùm tia sáng vào mã vạch, sau đó sẽ chuyển đổi ánh sáng phản xạ để xác định mã số, mã vạch. Máy quét laser được tạo ra chỉ để đọc các mã 1D. Hoạt động có hiệu quả hơn các máy quét CCD. Với những lợi ích vượt trội của mình, máy quét 1D có giá nhỉnh hơn một chút so với máy quét CCD. Nhưng nó vẫn là loại được dùng phổ biến nhất trên thị trường cùng với sự gia tăng của các máy quét 2D.
 

Máy quét mã vạch CCD


Máy đọc mã vạch CCD là dòng máy quét giá rẻ, chỉ đọc được mã vạch có độ dài chỉ vài inch. Mặc dù hoạt động ít linh hoạt và độ tin cậy thấp hơn dòng máy quét laser. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp cho các cửa hàng bán lẻ nhỏ nới có ngân sách hạn chế và yêu cầu công việc đơn giản.
 

Những việc cần cân nhắc trong việc chọn máy quét mã vạch

 

Hình thức máy quét


Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, có thể lựa chọn các loại máy quét khác nhau.

- Máy quét không dây

Những máy quét không dây hoạt động linh hoạt như một chiếc máy kiểm kho. Người dùng có thể cầm tay để di chuyển vào các kho hàng kiểm tra hàng hóa. Di chuyển ra khỏi quầy, thực hiện thanh toán cho khách hàng.

- Máy quét Stationary: loại máy quét này được sử dụng để treo tường cố định, gắn vào bảng để đọc các mã vạch cần thiết.

- Máy quét cho các POS: thực hiện hỗ trợ thanh toán tại quầy.

- Máy quét cố định, được gắn trên các băng tải, quét mã vạch các sản phẩm trên băng chuyền sản xuất.
 


Loại máy quét thích hợp


Như đã phân tích ở trên, có những loại máy quét mã vạch khác nhau. Nếu máy quét 2D có thể quét cả mã vạch 1D và 2D thì máy quét laser chỉ có thể quét được các mã vạch 1D.
 

Khả năng kết nối


Nếu phục vụ các hoạt động thanh toán tại quầy. Hãy đảm bảo máy quét mã vạch tương thích với may ban hang pos của bạn. Máy quét có thể kết nối thông qua các cổng kết nối, nêm bàn phím hoặc các cổng USB trên máy tính. Hãy tìm hiểu và trao đổi với các nhà cung cấp để chọn loại máy quét tương thích với hệ thống của bạn.
 

Khối lượng khách hàng


Nếu khối lượng khách hàng của cửa hàng thấp. Đồng nghĩa với việc bạn nên quan tâm đến các loại máy quét tốc độ không quá cao với chi phí vừa phải. Nếu lượng khách hàng lớn với tần suất giao dịch cao. Hãy chọn những máy quét laser hoặc máy quét hình ảnh có tốc độ quét đảm bảo. Cũng có thể xem xét mô hình quét mã vạch với cảm biến tự động, tùy chọn đa hướng. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng thiết bị của bạn.
 

Một số vấn đề khác cần quan tâm trong quá trình chọn máy quét mã vạch như là:


Khả năng kết nối: có dây hoặc không dây

Khả năng đọc các mã vạch nhỏ/ mã vạch dài

Khả năng hiển thị cao

Làm việc dưới ánh sáng mặt trời chói

Độ tin cậy: khả năng chống nước, chống bụi, chống va đập.

Giá bán từng loại

Chế độ bào hành

Độ tin cậy của nhà cung cấp

Các giải pháp khác